Loading...

Rủi ro khi múc đất Việt Nam

Rủi ro khi múc đất Việt Nam. Ai cũng nói về tiềm năng tăng trưởng nhưng sẽ sai lầm nếu không bàn về rủi ro. Lợi nhuận càng cao, rủi ro cũng không thể thấp được.
Bạn nên suy nghĩ về những điều sau đây.
1. Việt Nam chưa có quyền sở hữu đất mà chỉ có quyền sử dụng. Nghĩa là dù có sổ đỏ, đất vẫn có thể bị thu hồi.
2. Quy hoạch. Nếu khu bạn kia dính quy hoạch thì sẽ như có mà không có. Vì không thể bán hay xây dựng gì.
3. Dữ liệu tập trung. Khác so với các nước khác, Việt Nam chưa thiết lập một cơ sở sổ sách lưu chủ quyền đất tập trung. Như cái thư viện để tra khi cần.
4. Thủ tục rườm rà. Ai đã mua đất hay nhà sẽ hiểu cảm giác. Nhiều chung cư mất vài năm mới cấp sổ hồng. Đây là một điều gây lo sợ. Trước đây mình mua căn ở Sài Gòn thì mất 1.5 năm mới được cấp sổ.
5. Định giá cảm tính. Ai cũng khoái việc lô đất tăng 50-100% mỗi năm nhưng nó đâu phải tự nhiên. Đó là kết quả của việc định giá cảm tính và không dựa trên nguyên lý thường. Lô đất không doanh thu, không xây dựng, không hạ tầng thì có lý do gì để tăng giá, trừ tâm lý đầu cơ.
Nếu bạn làm cò đất thì hãy trung thực với khách, họ sẽ nể bạn hơn. Đầu tư cần sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận chứ không phải chỉ tập trung vào một.
Mình nói lý thuyết xong rồi, giờ thực tế nè. Bất động sản Việt Nam được nhà nước bảo trợ nên khó mà sập. Mỗi khi giảm thì sẽ bơm tiền để giải cứu. Như cái bong bóng xì rồi được thổi lên lại.
Giờ có tiền thì múc. Không nói nhiều.
Em bổ sung thêm phát là tính thanh khoản của BĐS nữa, muốn bán phải bán cả lô chớ hông có xẻ 1 cục nhỏ ra bán tạm được. Xui xui mua mấy chổ nằm ở đỉnh giá thì “Em nợ anh một câu yêu thương cho mai này luôn”
Từ Trong Nhan Nguyen
Top