Home Trang trí nội thất Tìm hiểu quy trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Tìm hiểu quy trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

tim-hieu-quy-trinh-lap-dat-san-go-cong-nghiep-va-san-go-tu-nhien

Đối với sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên, khâu thi công lắp đặt cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ ngôi nhà và tuổi thọ của sàn gỗ. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu quy trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên?

1. Trước khi thi công sàn gỗ

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp đa phần đều giống nhau về đặc tính. Nên việc thi công sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên đều giống nhau, không có sự khác biệt quá nhiều. Tuy nhiên đối với sàn gỗ tự nhiên quy trình thi công lắp đặt đòi hỏi sự cẩn trọng và khắt khe hơn để thể bảo vệ được vẻ đẹp tự nhiên của sàn gỗ tối đa.

  • Trước khi thi công sàn gỗ ta cũng nên tìm hiểu trước một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng sàn gỗ lâu dài. Dưới đây là một số điều ta cần lưu ý:
  • Nhiệt độ thấp nhất là 19° C, nhiệt độ bề mặt gỗ 16° C và độ ẩm trong 50% – 75% là nhiệt độ môi trường thích hợp để thi công. Việc kiểm tra độ ẩm để đảm bảo sàn gỗ không bị phồng, rột, hỏng về sau.
  • Phào gỗ nên được gắn trực tiếp vào tường, không gắn vào sàn gỗ và không được dán, đóng đinh hoặc làm cố định bề mặt sàn gỗ.
  • Nên chuyển sàn gỗ đến địa điểm lắp đặt ít nhất trước 1 ngày để nó thích nghi với môi trường.
  • Căn phòng lắp đặt không nên để lưu thông không khí đi và nên lát sàn gỗ theo chiều của nguồn sáng để tạo nên màu cho vân gỗ.
  • Ước chừng độ rộng của hàng lát cuối cùng nên phải luôn lớn hơn hoặc bằng 5mm.
  • Khi đóng sàn gỗ công nghiệp không nên dùng búa đóng trực tiếp mà phải đóng thông qua một miếng đệm.

tim-hieu-quy-trinh-lap-dat-san-go-cong-nghiep-va-san-go-tu-nhien

2. Quy trình lắp đặt sàn gỗ

Do sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp có cách thi công giống nhau nên chúng tôi xin giới thiệu quy trình lắp đặt sàn gỗ chung cho cả hai loại sàn gỗ như sau:

Lắp đặt ván sàn

B1: Vệ sinh sàn nhà sạch sẽ

Quét sạch sàn nhà để sàn không bị bám bụi, bám bẩn lên sàn gỗ. Sàn nhà nên phẳng phiu, nên sần sùi thì ta phải làm phẳng nó trước khi ốp sàn gỗ lên trên để tránh sàn gỗ gập gềnh, gồ ghề.

B2: Trải lớp lót sàn gỗ

Lớp lót sàn gỗ được làm bằng xốp tráng nilon hoặc xốp tráng bạc. Miếng xốp này giúp hút ẩm nước cho sàn gỗ tốt hơn. Bề mặt tráng nilon được trải xuống dưới, lớp tráng bạc được trải lên trên. Hai lớp lót liền kề nhau và được nối liền bằng băng dính. Lớp này nên được trải rộng và liền nhau theo chiều dọc và chiều ngang của căn phòng.

B3: Lắp đặt sàn gỗ

Các ván gỗ được lắp theo thành hàng kế tiếp nhau, và các mép nối đầu mỗi thanh gỗ thì ghép so le nhau. Tấm ván gỗ cuối cùng cần phải ghép mộng nên bạn phải ước chừng khoảng 10mm từ mép sàn gỗ lên chân tường. Đây cũng là khoảng cách an toàn cho sự giãn nở của toàn bộ mặt sàn sau một quá trình sử dụng.

Kết nối giữa hai sàn, kết thúc sàn

Để kết nối giữa hai sàn, chuyển sàn ta dùng nẹp kết nối chữ T. Ta dùng nẹp kết thúc để kết thúc sàn nhà tại các mép với chân tường, và ván sàn được ghép cách chân tường 10mm. Sau đó che kín lại bởi phào chân tường.

Lắp đặt phào chân tường

Tác dụng của phào chân tường là cố định mép của ván sàn gỗ và che hết khe hở giữa mép sàn gỗ và chân tường. Loại phào chân tường phổ biến hiện nay là phào gỗ MDF được làm chủ yếu từ gỗ tự nhiên có độ cứng cao, khả năng chống mối mọt tốt. Có một loại đinh chuyên dụng dùng để đóng phào.

Lắp đặt phào chân tường là bước cuối cùng trong khâu lắp đặt. Lắp đặt xong, thợ lắp đặt nên kiểm tra lại một lần nữa. Chỗ nào bị hở thì dùng keo silicon gắn vào; chỗ nào hơi bị phồng thì cần xử lí ngay. Cuối cùng là vệ sinh sàn gỗ công nghiệp (http://sangocongnghiepcaocap.com/tu-van-san-go/ve-sinh-san-go-cong-nghiep-dung-cach.html) sạch sẽ.

Việc thi công phải đảm bảo về độ an toàn và thời gian thi công. Nếu thi công lắp đặt đúng thì tuổi thọ của gỗ sẽ được duy trì rất lâu.

Related Post