Tình cờ thấy câu hỏi như trong hình. Tự hỏi
1/ Bản thân có ý định mua một căn nhà?
2/ Đó có phải là một mong muốn xa vời, vượt khả năng, bất chấp thời gian?
3/ Làm sao để biến mong muốn đó thành hiện thực và sẽ mất bao lâu?
4/ Có cách nào rút ngắn thời gian đó?
Những ai đã trải qua và thành công, hy vọng có thể chia sẻ kinh nghiệm cùng Cộng Đồng.
Những ai chưa thể, các bạn cũng có thể chia sẻ suy nghĩ và cách bạn đang phấn đấu.
P/s bản thân mình mất 31 năm để có căn nhà đầu tiên. (Một động lực quan trọng là do lấy vợ. 😱)

Mình có 300tr mua nhà 2.3 tỷ.
Từ 2007 tính cả thời gian đi học, làm thêm mất 5 năm. Tổng 14 năm tại SG, có lúc nhà ở SG như các quận Nhà Bè Thủ Đức tầm 800-900tr là mua được luôn, nếu vay ngân hàng thì chỉ cần đâu đó 300tr là về ở. Nhưng không, cứ cắm đầu vào làm ăn, kinh doanh, một phần không muốn vay nợ. Rồi làm ăn thì vỡ nợ, rồi lúc được lúc mất, mãi không mua nổi. Nên đến tận đầu năm vừa rồi quất luôn, nợ thì có nợ nhưng có căn nhà của mình, các cụ bảo an cư thì lạc nghiệp. Huy động bố mẹ anh em mượn tối đa có thể được 700tr (đỡ khoản lãi), còn lại vay ngân hàng gần 1.3 tỷ. Hiện mình làm sale để mong muốn mang lại cho ae động lực sở hữu ngôi nhà của mình ☺️

Sinh ra tại SG 40 năm mới có được căn hộ đang tra gop đây 😂
À thì mà là Tại truoc đó tuổi trẻ mê làm ăn có lên rồi xuống và mê thuởng thức cuoc sống , nên dở cái tích trữ , ở ké mẹ cha 🤪. Lúc cần thì tap trung hết sức hết vốn vắt giò chạy thôi .
Từ từ cháo cũng nhừ , với điều kiện phải cố gắng cả não và tay chân. Đất chật nguoi đông thì cố gắng nhieu hơn thoi

Mình vào SG năm 2007, khởi nghiệp di dạy thêm bằng cái xe đạp 50k mua của bà bán ve chai.
Năm 2013 mua căn nhà đầu tiên (mua đất và xây nhà mất tầm 1.2ty, quận 9), trong đó chỉ có 200 là vốn tự có, vay anh em họ hàng đâu 300, còn nữa vay bank hết.
1 năm sau miếng đất nó tăng giá gần gấp đôi, vay tiếp bank trả hết cho anh em họ hàng (theo mình thấy vay bank thì trả lãi nhưng vay người thân thì quá bị động, kiểu bất thình lình bị đòi nợ ấy). Sau đó 1 năm nữa lại vay tiếp bank và hùn vốn với bạn bè bắt đầu đi lướt đất và làm cò đất (cái bước đầu tiên này là phải vượt qua dc cái mặc cảm đang làm giảng viên tự dưng đi làm cò đất nè).
H thì mình có vài căn nhà.
Nói chung kinh nghiệm là dùng tối đa đòn bẩy bank, đừng giới hạn khả năng của bản thân, khi bạn có nợ thì năng lực kiếm tiền của các bạn nó phi thường lắm.
Muốn mua nhà nhanh thì làm sale, mình cũng do thấy làm cả năm k bằng tiền lời lô đất nên đi làm sale.
Ăn ở đàng hoàng với anh em bạn bè, đặc biệt các bạn sale có kèo nào thơm các bạn ới (mình là sale nhưng mua qua sale nhiều nha, quan điểm là ai làm thị trường nào hiểu thị trường đó), với mình cũng hay gặp may mắn nữa.
Cái nhà thứ nhất thì khó thôi, cái thứ 2 trở đi bạn sẽ thấy dễ hơn.
Chúc bạn thành công.

Mua nhà luôn là việc lớn, có người may mắn thì hoàn thành sớm, không thì hoàn thành muộn, dân dần rồi sẽ có. Anh chị có thể tham khảo thêm những phương án sau để đẩy nhanh quá trình:
– Lập gia đình: Các cụ ngoài Bắc hay nói là con trai lập gia đình mới giữ được tiền. Em thấy chẳng sai. 10 người thì 9 người như vậy.
– Chọn các khu vực xa trung tâm hơn: Chung cư hay nhà phố ở Q.12, BÌnh Chánh hiện nay giá tương đối rẻ. Từ < 3 tỷ tương đối nhiều.
– Sử dụng đòn bẩy: Mua nhà khi đã có 50% giá trị căn nhà. Phần còn lại có thể vay ngân hàng. Thay vì tiền trả hàng tháng thuê nhà thì trả NH, cao hơn chút xíu nhưng nhà là của mình cũng đỡ.
– Tham gia vào thị trường bđs để hiểu rõ hơn: Không phải cần thật nhiều tiền để tham gia vào thị trường bđs. Không có vốn ban đầu thì có thể làm môi giới. Tiếp cận nguồn hàng, hiểu rõ thị trường thì khả năng mua nhà cũng cao hơn.